Web ca cuoc the thao hang dau chau Au Web ca cuoc the thao hang dau chau Au

Chuyển nhượng cầu thủ bóng đá ở Ngoại Hạng Anh diễn ra như thế nào?

20/01/2020 09:11 -1657 lượt xem

Một vụ chuyển nhượng cầu thủ bóng đá ở Ngoại Hạng Anh diễn ra như thế nào? Quá trình chuyển nhượng sẽ diễn ra rất phức tạp và cầu kỳ gồm nhiều giai đoạn khác nhau.

Với những ai yêu thích môn thể thao vua thì có lẽ rất quen thuộc với việc chuyển nhượng các cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên, cũng không ít người còn chưa nắm được quá trình chuyển nhượng cầu thủ bóng đá ở Ngoại Hạng Anh diễn ra như thế nào? Có thể nói rằng quá trình này diễn ra hết sức phức tạp, nhiều thời gian và có sự tham gia của nhiều thành phần khác nhau.

Theo dõi cầu thủ đó

Trước khi có ý định mua bất cứ một cầu thủ nào thì ban HLV của đội bóng đó phải dành thời gian theo dõi cầu thủ đó trong vài tháng hay cả năm. Họ luôn xem cầu thủ đó thi đấu hoặc luyện tập như thế nào, thời gian theo dõi cầu thủ đó diễn ra liên tục bất cứ lúc nào cầu thủ luyện tập hay ra sân thi đấu.

Theo dõi cầu thủ thi đấu là công việc đầu tiên của vụ chuyển nhượng

Riêng với những câu lạc bộ lớn họ luôn có cả một hệ thống tuyển dụng và mạng lưới trinh sát riêng để không thể bỏ sót bất cứ một tài năng bóng đá nào hay họ muốn kiểm chứng cầu thủ họ muốn mua sẽ ra sao. Khi theo dõi các cầu thủ nếu có bất cứ một phát hiện gì thì sẽ được báo cáo lên trạch viên trưởng. Trạch viên trưởng sẽ thẩm định về cầu thủ đó xét thấy có tài năng thì sẽ báo cáo lên cho HLV trưởng của câu lạc bộ.

HLV trưởng khi đã nắm được thông tin thì có thể sẽ đích thân đến xem giò cầu thủ định mua này. Họ sẽ đến trực tiếp sân để xem cầu thủ đó thi đấu ra sao? Không chỉ 1 trận mà đến nhiều trận thi đấu khác nhau để nắm được phong độ của cầu thủ để tìm ra được cái tên ưng ý nhất cho câu lạc bộ của mình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp HLV trưởng ủy quyền cho trợ lý của mình để đi xem giò cầu thủ đó.

Đàm Phán chuyển nhượng

Khi đã có được mục tiêu cho đội bóng thì câu lạc bộ đó sẽ cử ra đại diện để gặp gỡ và trao đổi với câu lạc bộ chủ quản của cầu thủ mà họ xác định ký hợp đồng. Theo quy định, thì các câu lạc bộ muốn mua không được phép tiếp xúc với cầu thủ đó để đàm phám chuyển nhượng mà tất cả phải thông qua CLB chủ quản của cầu thủ đó.

Khi đã xác định được cầu thủ chuyển nhượng thì câu lạc bộ mua sẽ tiến hành đàm phán

Nhưng thực tế thì khác, các câu lạc bộ thường bí mật liên hệ trước với các cầu thủ trước khi họ gặp gỡ và trao đổi với câu lạc bộ chủ quản. Điều này sẽ mang lại rủi ro rất lớn cho câu lạc bộ nếu đơn vị chủ quản cầu thủ đó biết được. Những án phạt sẽ được đưa ra từ Liên đoàn bóng đá hay các Ủy ban nếu đơn vị chủ quản kiện.

Lúc này, hai bên mua và bán cầu thủ sẽ cùng ngồi lại và thỏa thuận các điều khoản với nhau có trong hợp đồng. Đặc biệt là thương lượng về mức giá. Khi công tác đàm phán công khai xong thì đội bóng sẽ được tiếp xúc trực tiếp với cầu thủ.

Đồng ý mức giá và lập các giấy tờ liên quan

Mức giá để chuyển nhượng cầu thủ bóng đá ở Ngoại Hạng Anh không hẳn là mức phí cuối cùng của thương vụ đó mà có nhiêu trường hợp người đại diện cầu thủ sẽ kê thêm một số tiền để hưởng chênh lệch. Vì vậy, hiện nay người đại diện cầu thủ có rất nhiều quyền lực trong mỗi thương vụ chuyển nhượng. Và cũng chính vì vậy nếu đội bóng nào muốn mua cầu thủ thường phải chi trả thêm số tiền chênh lệch đó.

Khi thương lượng xong tài chính thì lúc này chuyện giấy tờ mới tiếp tục. Một hợp đồng chuyển nhượng không đơn giản như việc bạn mua hàng ở các siêu thị mà hợp đồng của chúng dài tới 20 trang và được soạn thảo làm 4 bản khác nhau. Trong trường hợp nếu có nhiều ràng buộc về pháp lý thì luật sư của cả 2 bên đều sẽ vào cuộc.

Hợp đồng luôn được soạn thảo nhiều lần để đạt được sự thống nhất và tiếng nói chung của cả 2 bên. Sự sai lệch về ngữ nghĩa hay sự khác biệt về ngôn ngữ nếu không cẩn thận sẽ đem lại thiệt hại cho một bên nào đó. Vì vậy, người làm hợp đồng luôn phải cẩn thận và cân nhắc rõ ràng chi tiết nhất.

Kiểm tra y tế và xin giấy phép lao động

Kiểm tra y tế cầu thủ là một công việc làm bắt buộc với một vụ chuyển nhượng

Công đoạn cuối cùng của một thương vụ chuyển nhượng cầu thủ bóng đá ở Ngoại Hạng Anh đó là kiểm tra y tế, sức khỏe của các cầu thủ. Câu lạc bộ mua cầu thủ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng cầu thủ đó để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Khi kiểm tra y tế thì các câu lạc bộ thường sử dụng máy quét MRI đây là loại máy kiểm tra sức khỏe cao cấp. Mỗi lần quét có giá lên tới hàng nghìn bảng Anh.

Chính những khắt khe trong khâu kiểm tra y tế nên đã có rất nhiều các thương vụ chắc như đinh đóng cột rồi nhưng lại bị đổ bể ở phút cuối vì khâu kiểm tra y tế nghiêm ngặt này. Tuy nhiên, nếu cầu thủ đó không thể có mặt ở CLB để kiểm tra y tế thì họ có thể kiểm tra ở bất cứ đâu đủ tiêu chuẩn trên thế giới. Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp như cầu thủ đó không vượt qua được kiểm tra y tế nhưng HLV vì thích nên mua cầu thủ đó và dĩ nhiên họ luôn bí mật với việc kiểm tra.

Khi kiểm tra y tế xong nếu cầu thủ đó đạt yêu cầu thì cần phải xin giấy phép lao động cho chính cầu thủ đó. Đây là việc mà bên câu lạc bộ mua phải thực hiện. Giấy phép này là để cho cầu thủ có thể chơi bóng công khai ở tại câu lạc bộ đó. Khi nào xin được giấy phép thì cầu thủ mới được ra sân còn ngoài ra vẫn phải chờ đợi. Và khâu cuối cùng chính là ra mắt câu lạc bộ, báo chí và trước toàn thể người hâm mộ.

Một số điều bạn nên biết xung quanh vụ chuyển nhượng cầu thủ bóng đá ở Ngoại Hạng Anh

Giá của một cầu thủ chuyển nhượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau đặc biệt là tài năng

Những vụ chuyển nhượng cầu thủ bóng đa tại giải Ngoại Hạng Anh luôn làm cho truyền thông tốn không ít giấy mực đặc biệt vào mỗi mùa chuyển nhượng đến. Thị trường chuyển nhượng là một nơi rất tàn nhẫn và không dành cho tình cảm. Một kỳ chuyển nhượng cũng có thể là tuyệt vời nhất và cũng có thể là vô cùng tệ hại đối với các CĐV của câu lạc bộ.

Một vụ chuyển nhượng có rất nhiều vấn đề làm cho mọi người phải thắc mắc trong đó thì giá chuyển nhượng phụ thuộc vào yếu tố nào có lẽ là câu hỏi đặt ra nhiều nhất. Và điều này cũng khá dễ hiểu để định giá một cầu thủ ngoài dựa vào khả năng, tuổi tác, mức lương hiện tại, quốc tịch( với cầu thủ châu u có mức giá cao hơn).

Tuy nhiên, với những cầu thủ xuất chúng như Ronaldo và Messi thì luôn được săn đón mà họ không cần quan tâm đến những yếu tố khác. Ngoài vấn đề giá cả thì các cầu thủ có quyền thêm vào điều khoản giải phóng hợp đồng. Nếu có điều khoản này thì cầu thủ đó phải chấp nhận mức lương thấp hơn.

Trên đây, là những thông tin liên quan đến một vụ chuyển nhượng cầu thủ bóng đá ở Ngoại Hạng Anh. Hy vọng đem lại cho mọi người những thông tin hấp dẫn và thú vị nhất. Ngoài ra, các bạn cũng có thể theo dõi các bài viết hấp dẫn khác trên website của chúng tôi.